Tổng hợp những thông tin thú vị về giải bóng đá Mexico

Giải bóng đá Mexico là giải đấu danh giá nhất của quốc gia này. Giải đấu có sự tham gia tranh tài của nhiều câu lạc bộ nổi tiếng trong nước. Bài viết dưới đây hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về giải đấu này nhé !

Giới thiệu về giải bóng đá Mexico

Các hệ thống giải đấu bóng đá Mexico được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Mexico, trừ Liga MX và Ascenso MX được tổ chức một cách độc lập. Các giải đấu bao gồm năm cấp độ, cấp độ chuyên nghiệp nam và nữ. Ngoài việc có Copa MX cũng được tổ chức độc lập với Femexfut.

Các giải bóng đá Mexico được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Mexico
Các giải bóng đá Mexico được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Mexico

Giải bóng đá Mexico hay còn được biết đến với cái tên Primera División (Giải hạng nhất) là cấp độ cao nhất của bóng đá Mexico. Giải đấu này có sự tham gia của 18 câu lạc bộ. Mỗi năm được chia thành hai giải đấu ngắn là Apertura (Khai mạc) và Clausura (Đóng cửa). 1 câu lạc bộ sẽ thi đấu với 17 đội bóng còn lại.

Để tìm được ra nhà vô địch, 8 câu lạc bộ sẽ thi đấu thông qua hệ thống playoffs. Các câu lạc bộ được sắp xếp thứ tự chơi. Các đội sẽ phải thi đấu 2 lượt, một lượt trên sân nhà và một lượt trên sân khách. Sau 2 vòng đấu, nếu cả 2 đội có kết quả hòa nhau thì sẽ tiến hành thi đấu thêm 2 hiệp phụ, mỗi hiệp phụ kéo dài 15 phút. Nếu sau 2 hiệp phụ mà các câu lạc bộ vẫn có số điểm hòa nhau thì kết quả trận đấu sẽ được xác định bằng loạt đá luân lưu trên chấm phạt đền.

Một câu lạc bộ được xuống hạng tới Ascenso MX mỗi năm (hai giải đấu ngắn). Để xác định câu lạc bộ sẽ xuống hạng, tỷ lệ điểm cho các trò chơi được giữ cho mỗi đội. Câu lạc bộ có tỷ lệ điểm tệ nhất trong các trận đấu trong ba năm trước (sáu giải đấu ngắn) đã xuống hạng với Ascenso MX .

Hệ thống giải đấu bóng đá Mexico được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Mexico và bao gồm bốn cấp độ.

  • Liga MX (18 câu lạc bộ)
  • Ascenso MX (12 câu lạc bộ)
  • Liga Premier : Serie A (28 câu lạc bộ) và Serie B (14 câu lạc bộ) 42 câu lạc bộ
  • Liga TDP , 195 câu lạc bộ (14 nhóm)

 

Hệ thống các giải bóng đá Mexico
Hệ thống các giải bóng đá Mexico

Các cuộc thi quốc tế

Đội vô địch và á quân của các giải đấu Apertura và Clausura sẽ có được một vé tham dự giải CONCACAF Champions League. Từ năm 2005 đến 2008, 2 đội Mexico đã được mời tham gia Copa Sudamericana. Bắt đầu từ giải đấu Apertura 2014, hai câu lạc bộ của Mexico đủ điều kiện tham gia Copa Libertadores là những đội giành được thành tích tốt nhất trong giải đấu Apertura  nhưng lại không tham dự CONCACAF Champions League và một câu lạc bộ Mexico đủ điều kiện tham dự Copa Libertadores là nhà vô địch của Super copa MX.

Giải đấu bóng đá nữ Mexico

Bên cạnh bóng đá nam thì giải bóng đá Mexico của nữ cũng rất được quan tâm. Giải bóng đá của nữ tại Mexico được thành lập vào năm 2007. Giải đấu bao gồm hai cấp độ – giải đấu hàng đầu Super Liga và giải đấu thấp hơn Liga Premier.

Tính đến Apertura 2012, đã có 19 câu lạc bộ tham gia Super Liga và 11 câu lạc bộ tại Premier. Vào tháng 9 năm 2017, bắt đầu khai mạc giải đấu Liga MX Femenil. Giải đấu này dành cho những cầu thủ nữ dưới 23 tuổi là công dân Mexico.

Giải bóng đá  nữ của Mexico cũng hấp dẫn không kém so với bóng đá nam
Giải bóng đá  nữ của Mexico cũng hấp dẫn không kém so với bóng đá nam

Trên đây là những thông tin về giải bóng đá Mexico mà có thể bạn vẫn chưa biết. Các giải đấu bóng đá của Mexico tuy không quá nổi tiếng trên thế giới thế nhưng nó vẫn mang những nét hấp dẫn riêng đối với người hâm mộ. Hy vọng trong tương lai, giải đấu này sẽ ngày càng phát triển hơn nữa và trở thành một trong những giải đấu lớn trên thế giới.

 

Post Comment